พระคง ลำพูน พระธรรมดาที่ไม่ธรรมดา
   พระคง ลำพูน พระธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

เมื่อพูดถึง พระเครื่องสกุลลำพูน พระที่พบมากที่สุดในจังหวัดนี้เห็นจะหนีไม่พ้น พระคง ซึ่งได้มีการขุดพบแทบทุกวัด ทุกกรุ ทำให้พระคงจัดได้ว่าเป็น พระกรุที่มีปริมาณมากกรุหนึ่งของเมืองไทย จนทำให้คนในวงการพระรุ่นก่อนๆ พูดได้ว่าจะหัดเล่นพระกรุเนื้อดิน ต้องเริ่มจาก พระคง ลำพูน ก่อน อันเป็นพระขั้นพื้นฐาน

พระคง จ.ลำพูน เป็นพระกรุที่ถูกค้นพบมาแต่โบราณ ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งมีการนำพระคงมาเป็นแบบในการสร้าง พระกริ่ง คลองตะเคียน เป็นต้น

หรือแม้ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ก็มีพระคณาจารย์ที่มีชื่อเสียงหลายท่านได้นำ พระคงมาเป็นแบบในการสร้างพระของท่าน เช่น หลวงพ่อพริ้ง วัดบางประกอก หลวงพ่อเนียม วัดน้อย สุพรรณบุรี เป็นต้น

พุทธคุณของพระคงนั้น มีความเชื่อสืบต่อกันมาว่า เป็นเอกอุด้านคงกระพันชาตรี รวมทั้งป้องกันสิ่งชั่วร้ายและภัยพิบัติจากผู้ประสงค์ร้าย

ส่วนค่านิยมของพระคงนั้น มีตั้งแต่หลักพันต้นๆ ไปจนถึงหลักแสนปลาย โดยเฉพาะพระคงเนื้อเขียวจะได้รับความนิยมมากกว่าสีอื่น ทำให้ค่านิยมสูงกว่าสีอื่นๆ เป็นเท่าตัว

เนื่องจากพระคงมีมากและแพร่หลายนั่นเอง ทำให้พระคงค่อนข้างพบเห็นอยู่ทั่วไป โดยเฉพาะสมัยก่อน พระคงมีมากจนแทบเรียกว่าเป็น พระน้ำจิ้ม (พระแถม) เลยก็ว่าได้ ทำให้พระคงไม่มีราคาค่างวดอะไรมากนัก

จนมาถึงปัจจุบัน ความนิยมในพระเครื่องเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทำให้พระคงที่มีมากในอดีต กลายเป็นพระหายากในปัจจุบัน ด้วยเหตุที่ราคาของพระเพิ่มสูงขึ้นมาก พระปลอมจึงได้มีเพิ่มมากขึ้น และมีการพัฒนาฝีมือกันหลายรุ่น เพราะลงทุนแล้วคุ้ม

ทำให้ปัจจุบัน พระคงปลอมมีความใกล้เคียงกับของแท้มากๆ เรียกได้ว่า ห้ามประมาทกันเลย

จากประสบการณ์เช่าพระที่ผ่านมา พบว่ามีการทำพระคงปลอมขึ้นมาจำนวนมาก ปีละหลายๆ รุ่น ทุกสีมีการปลอมพอๆ กัน

แต่ในระยะหลังนี้ การปลอมพระคงเนื้อสีเขียว ทำได้ดีมากกว่ารุ่นก่อน จึงต้องระวังเป็นพิเศษ ชนิดที่เรียกว่า เซียนยังต้องผวา ในฝีมือปลอมที่จัดจ้าน

ดังนั้น จึงต้องศึกษาให้ละเอียดมากๆ โดยเฉพาะ ทางแม่พิมพ์พระคง ค่อนข้างมีลายละเอียดมาก ต้องพยายามหาจุดตำหนิ จุดตายของตนเองไว้พิจารณา พระแท้หลายๆ จุด ในที่นี้จะขอกล่าวถึงจุดที่สำคัญหลักๆ ก่อน

เศียรของพระคง พระคงมีเศียรแบบเศียรโล้น คือไม่มีลายเกศ เป็นลักษณะทรงบาตรคว่ำ ในองค์ที่มีความงดงาม โดยเฉพาะกรุใหม่ที่ไม่ได้ใช้ จะปรากฏหน้าตา จมูก ปาก แบบนูนต่ำให้เห็นชัดเจน มีเส้นไรพระศกและเม็ดอุณาโลมกลางหน้าผากอีกด้วย

พระคงเป็นพระที่ปรากฏใบหูชัดเจน แต่ยาวไม่จรดบ่า ปลายหูจะบีบเข้าหาองค์เล็กน้อย ไม่ปรากฏพระศอ (คอ) ให้เห็น แต่ทิ้งที่ว่างไว้ได้ระยะพอดี

ตัวองค์ของพระคง เอกลักษณ์ที่สำคัญคือ การทิ้งแขนทั้งสองข้างแบบเป็นแนวดิ่ง แขนท่อนบนปรากฏเนื้อนูนที่ท้อง แขนคล้าย มีกล้ามทั้งสองข้าง แขนด้านขวาทอดตรงลงมาพาดที่เข่า ปรากฏปลายนิ้วมือให้เห็น ส่วนแขนล่างหักศอก ๙๐ องศากับท่อนบน ทอดขนานกับฐานพระ ปรากฏ นิ้วหัวแม่มือเป็นติ่งคมชัด ตรงจุดนี้พระปลอมจะทำชัดเจนหรือเป็นแบบเข็งทื่อ

องค์พระประทับนั่งแบบขัดสมาธิเพชร ปรากฏกำไลข้อเท้าสองข้อ ทั้งซ้ายขวา และเอกลักษณ์อีกอย่างคือ ลำตัวของพระคงจะปรากฏสะดือให้เห็นนูนออกมาเป็นเม็ดเบี้ยวๆ และผิวจะไม่ราบเรียบ

ฐานพระคง ฐานของพระคงเป็นแบบฐานบัวไข่ปลา เรียงกันสองชั้น รองด้วยฐานเขียงอีกสองชั้น จุดเอกลักษณ์เด่นคือ เม็ดไข่ปลาทั้งสองชั้นมีความคงชัดเจนมาก เหมือนกับปั้นทีละเม็ดแล้วนำมาแปะติด เป็นเม็ดวงรีไม่กลมมาก ทั้งสองชั้นจะไม่วางเป็นแนวราบแบน แต่จะเอียงเข้าหากันเล็กน้อย (แถวบนเอียงคว่ำเล็กน้อย แถวล่างเอียงหงายขึ้นเล็กน้อย)

การทำปลอม จุดเม็ดไข่ปลาจะไม่สามารถทำให้ของปลอม มีความคมชัดเท่าของจริงได้ ตรงจุดนี้สำคัญมาก โปรดหาของแท้พิจารณา เพื่อเป็นแบบอย่าง

ใบโพธิ์ของพระคง พระคงมีใบโพธิ์ปรากฏเป็นฉากหลังทั้งหมด ๒๐ ใบ แต่ละใบจะมีปลายที่แหลมเล็ก มีความคมมาก ใบโพธิ์ของพระคงจะไม่เรียบแบน มีความเป็นลอน เป็นคลื่นคล้ายใบโพธิ์ของจริงมาก ใบโพธิ์ที่สำคัญคือสองใบเหนือหัวไหล่ซ้ายของพระ ทั้งสองใบนี้ปลายทั้งสองจะจรดกับเส้นขนานข้างองค์พระพอดี

เอกลักษณ์ของพระคงนั้นมีมากกว่านี้มาก แต่ที่กล่าวถึงจะเป็นจุดเด่นที่สังเกตได้ง่าย และของปลอมยังทำได้ไม่เหมือนนัก ทั้งความคมชัด ขนาดความเรียวเล็ก และความเป็นธรรมชาติ อยากให้หาของจริงมาพิจารณา และจดจำจะช่วยได้เป็นอย่างดี

เนื้อของพระคง มีด้วยกันหลายสี ในสีโทนสว่างคือสีพิกุล ไปจนถึงแดงจัด เนื้อพระจะปรากฏเม็ดแร่สีแดงเลือดหมู อยู่ทั่วไปในองค์พระ เราเรียก ว่านดอกมะขาม บางองค์ก็ปรากฏแร่เม็ดใหญ่ด้วย ยิ่งถือเป็นสิ่งดี เพราะ ในเนื้อพระปลอม จะหาแร่เม็ดใหญ่ไม่ค่อยมี ถึงมีสีของเม็ดแร่ก็ไม่เหมือน คือออกไปทางสีน้ำตาล ส่วนของแท้นั้นจะเป็นสีเลือดหมู

ส่วนในพระเนื้อเขียวซึ่งจัดเป็นสีที่นิยม คือ เป็นเนื้อที่ถูกเผานานที่สุด พระเนื้อนี้จะแกร่งมาก และพระจะมีขนาดเล็กกว่าพระเนื้อสีอื่น

ที่สำคัญเมื่อพระถูกเผานานมากๆ แร่ดอกมะขาม ก็จะหลอมละลายกลายเป็น จุดสีดำ แทน บางจุดที่ใหญ่ๆ จะเห็นชัดว่า เป็นลักษณะคล้ายเหล็กหลอมสีดำเลยทีเดียว วงการพระเรียกว่า หมัดไฟ

พระคงสีเขียว ในปัจจุบันเป็นการผสมเนื้อแบบผสมสีลงไป จึงทำหมัดไฟเป็นแบบจุดเม็ดสีดำเท่านั้น ไม่ปรากฏเม็ดแร่ที่หลอมให้เห็นดังที่ปรากฏในพระแท้

ดังที่กล่าวมาทั้งในด้านพิมพ์ทรง และเนื้อหาของพระคง เป็นแนวทางให้ท่านผู้อ่าน เมื่อมีโอกาสเจอพระแท้แล้ว ให้นำข้อมูลต่างๆ เหล่านี้มาพิจารณาจดจำจากของจริง จะทำให้ท่านเข้าใจได้มากขึ้น และสามารถแยกแยะพระปลอมได้อย่างมั่นใจหน้าแรก กระฉ่อนพระเครื่อง
รวมรุ่นองค์พ่อจตุคามรามเทพ
รวมข้อมูลพระเครื่องรุ่นต่าง ๆ
รวมข้อมูลพระเกจิอาจารย์ ทั่วไทย
พุทธศิลป์ในประเทศไทย
ข่าว องค์พ่อจตุคาม
ข่าวสารพระเครื่อง
ซื้อ-ขายจตุคามรามเทพ
ซื้อ-ขายพระเครื่อง
ซื้อขายลูกปัด-หินทิเบต-ของเก่า
ถาม-ตอบเกี่ยวพระเครื่อง
กะฉ่อน กับ สื่อหนังสือพิมพ์
กะฉ่อน กับ สื่อหนังสือพระเครื่อง
Email
Password
 


สมัครสมาชิก | ลืมระหัสผ่าน

ตะกรุดสาริกาของู พระอาจารย์ป้อม
watnongmuang.com
  พระยอดนิยม


หน้าแรก | เว็บบอร์ด | พระเครื่อง | เพื่อน MSN | ฝากรูปฟรี | ทีวีออนไลน์ | เกมส์ | เทคโนโลยี | หนังใหม่ | คลิปวิดีโอ | เพศศึกษา | กะฉ่อนพาเที่ยว | กะฉ่อนพากิน | นางแบบ | มือถือ | ไดอารี | พิตตี้ | ทีมงานกะฉ่อน.คอม